Singapore- đôi điều mắt thấy

Ghi chép  của  Bùi  Công Dụng

 

Thủ đô Hà Nội trên bản đồ thế giới là một dấu chấm nhỏ. 2/3 dấu chấm đó là cả đất nước Singapore. Khi vừa đặt chân lên đất nước nhỏ bé này chúng tôi trang bị ngay mỗi người một bản đồ kiểu như du khách thường hay thủ cái cẩm nang trước khi vào tham quan thành phố.

Sân bay Changi lúc 18h00 rất đông khách. Họ đến từ nhiều nước trên thế giới. Quần áo tuy không sặc sỡ nhưng cũng đủ loại. Có một tốp nữ tiếp viên hàng không Nhật Bản trang phục gọn gàng trong bộ đồng phục màu đậm lá cây đang đi tới cô nào cũng trắng trẻo trẻ trung xinh đẹp như những bức tượng thánh thời hiện đại.

Chúng tôi theo dòng người bước ra khỏi cửa nhà ga hàng không một nhà ga mà từ lúc ra khỏi máy bay tới giờ bước chân chúng tôi rất ít khi phải rời khỏi tấm thảm nhung ngoằn ngoèo khép kín các nẻo.

Đất nước:

Với một nước chỉ có 620 km vuông bằng 2/3 diện tích Thủ đô Hà Nội mật độ dân số là 4.200 người/km2 (thủ đô Hà Nội: 3.420; thành phố Hồ Chí Minh: 3.060) người ta sẽ dễ dàng liên tưởng đến một sự ổn ào nghẹt thở vì quá tải lưu lượng xe cộ và người đi. Ở mật độ đó chưa tính đến yếu tố chỉ tập trung ở 4 khu vực lớn trên vành đai quanh biển ước chừng 300 km2 người Singapore đã tự giải thoát sự căng thẳng về tiếng động và môi trường bằng việc tăng chiều cao đồng bộ theo lối kiến trúc độc đáo và hiện đại. Ở Singapore có hơn 100 tòa cao ốc từ 15 - 40 tầng đặc biệt có nhà cao tới 80 tầng ngoài ra có 90 khách sạn lớn nhỏ 75 trung tâm thương nghiệp siêu thị có 90 điểm tham quan du lịch tập trung đa phần ở khu trung tâm không những giải quyết được vấn đề nhà ở và môi trường cho chính mình mà hàng năm còn đón nhận hàng chục triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Cũng giống như Nhật Bản Đài Loan Hàn Quốc... Singapore là đất nước của... đảo ! ở đây không hề có tài nguyên thiên nhiên. Khi Thủ tướng Lý Quang Diệu lên nắm chính quyền (từ năm 1959) thì đất nước vẫn còn trong vòng cai trị của người Anh mãi đến năm 1963 mới được trao trả độc lập và từ đó mọi sự định hướng về bước đi của đất nước đều được cân nhắc và thực thi một cách triệt để.

Và giao thông vận tải là khâu đột phá mà người ta đã ráo riết thực hiện. Khi còn nằm trong khối liên bang Malaysia Singapore chỉ có 70km đường sắt ngày nay hầu như đã giao cho Malaysia quản lý còn mình tập trung đầu tư cho 2 ngành giao thông then chốt là cảng biển và hàng không.

Sân bay Changi nằm tận cùng bờ Đông đất nước với hệ thống điều hòa tập trung phủ kín toàn bộ khu ga kể cả trong hành lang di động nối sát đến từng vị trí thân máy bay đã nâng tầm vóc hàng không Singapore đến đỉnh cao quản lý và phục vụ. Thành tựu đó tuy chỉ mới qua hơn 20 năm từ khi tách  khỏi hàng không Malaysia để trở thành 1 hãng hàng không độc lập Singapore Airliness (SIA) ngày nay đã thực sự trở thành hãng hàng không tự chủ phục vụ tốt nhất và kinh doanh có lãi nhất thế giới như một tạp chí hàng không thế giới đã nhận xét.

Đường phố Singapore sạch sẽ đẹp và thoáng mát. Ở khu trung tâm và các khu Đông Tây lân cận cây xanh được chăm chút cẩn thận và thường chỉ xòe tán rộng ở độ cao 7 - 8 mét không hơn. Hệ thống đường sá dày đặc giao cắt uốn lượn với tiêu chuẩn từ 4 - 6 lần xe chạy tấp nập suốt ngày đêm mà không hề bị kẹt đường. Cứ vài trăm mét người ta lại xây dựng cầu vượt cho khách bộ hành qua lại. Rất ít khi thấy người đi bộ băng qua đường vì chủ yếu họ sử dụng những cầu vượt này.

Vả lại được đứng trên cao nhìn xuống thấy trùng điệp người xe cũng vui mắt.

Con người:

Sự pha trộn dòng máu của một đất nước đa sắc tộc cho thấy tính cách của người Singapore rất phong phú : có một chút lạnh lùng xứ Ănglê chí thú làm ăn của người Trung Hoa và nhiệt huyết bắt tận của người Mã Lai Ấn Độ. Bản sắc văn hóa của từng dân tộc (dù người Hoa chiếm đến 70%) cũng được thể hiện rất rõ nét ở đất nước này. Những khu vực làng văn hóa Châu Á Mã Lai Trung Hoa Ấn Độ Châu Âu... xen kẽ nhau qua lại nhau và chung nhau trong từng nhà hàng câu lạc bộ...

Người Singapore không thích nói chuyện nhiều và cũng không hay bắt chuyện như người Châu Âu nhưng lại có nguồn cảm hứng nghiêm túc và vô tận : đó là trẻ em. Sự qúy mến trân trọng và nâng niu trẻ em là nét văn hóa đẹp của người Singapore. Trên các kênh truyền hình đến tiết mục thiếu nhi bao giờ cũng có hình ảnh của 3 em bé : da màu da trắng và da vàng. Nếu là phim hoạt hình hay phim kịch múa rối cũng đều có tương tự 3 màu như thế rất đậm đà tình đoàn kết.

Ở các siêu thị người ta cho xây trên tầng 3 hoặc tầng 4 những khu vực nhỏ có trang bị cầu trượt ghế đu... cho trẻ em vui đùa hoặc tạm nghỉ còn ở các quầy đồ chơi các cháu có thể kiểm tra bằng thích các đồ chơi. Việc mua hay không không quan trọng. Các cô nhân viên đứng nhìn thiện cảm có lúc còn vui vẻ hướng dẫn cho các cháu chơi.

Theo cách nghĩ của người Singapore trẻ em được coi là nhân tố quyết định cho tương lai và vận mệnh đất nước cho nên việc học của các em được quan tâm hàng đầu. Ngay từ bậc tiểu học các em đã được phổ cập ngôn ngữ Anh - Hoa và đến lúc trưởng thành tốt nghiệp đại học đều đã sử dụng hết sức thành thạo cả hai thứ tiếng.

Anh bạn hướng dẫn viên du lịch đi với đoàn khách nước ngoài tham quan đảo Sentosa một danh thắng của Singapore Anh thuyết minh luôn miệng bằng các ngôn ngữ Anh - Hoa về sau thấy trong đoàn phần lớn là người Nhật thế là anh chuyển sang thuyết minh bằng tiếng... Nhật thế cho nó tiện.

Một đất nước chỉ có 2 6 triệu dân trung bình 5 người dân một máy điện thoại hơn 90% được phổ cập văn hóa từ thấp đến cao coi tiếng nói chính thống phải là sự nhuần nhuyễn của từ 2 - 3 ngôn ngữ thì có lẽ trên thế giới này chỉ có ở Singapore.

An ninh:

Người dân Singapore rất tôn trọng luật giao thông và luật hành chính nơi công cộng. Trên khắp các nẻo đường góc phố trên các phương tiện giao thông công cộng đều có những biển chỉ dẫn nhắc nhở : không hút thuốc không vứt rác không ăn quà uống nước không phóng nhanh vượt ẩu biển cấm đậu xe biển nhắc người đi bộ qua đường đúng vạch...v. Còn ở ga hàng không hệ thống bảng chỉ dẫn dày đặc được sắp xếp có khoa học hoàn hảo tới mức chỉ cần người có trình độ bằng A tiếng Anh  như ở Việt Nam là có thể vào làm thủ tục đăng ký lấy vé gửi hành lý và... lên máy bay không bị trở ngại gì. Vì thế ở đây nơi phải thường xuyên thực hiện các chuyến bay đến hơn 40 nước 80 thành phố trên thế giới người ta vẫn có cảm giác như đang dạo mát trong một công viên hoa lệ yên tĩnh và ngắm nhìn hoa phong lan...

Những bảng chỉ dẫn đầy uy lực nói trên cộng với ý thức quản lý xã hội quản lý nơi công cộng của từng người dân gần như đã thay thế cho cả 1 guồng máy cảnh sát giao thông. Trong 6 ngày lưu lại Singapore chúng tôi chưa 1 lần bắt gặp vị cảnh sát nào. Tôi hỏi người hướng dẫn : vậy ai sẽ là ngượi  phạt 500   1000 đôla khi có người vi phạm ? Được nghe trả lời : phạt vi cảnh là công việc của toàn dân nếu vi phạm trên tàu điện nhanh (MRT) thì nhân viên trên tàu viết phiếu trong cửa hàng hay siêu thị do nhân viên bán hàng ở công sở thì nhân viên bảo vệ trong công viên do nhân viên phụ trách khu vực... viết phiếu. Và họ cũng chẳng thu tiền chỉ xé phiếu phạt giao cho người vi phạm đến nơi quy định mà nộp tiền.

Với lối tự quản mà trước hết là ý thức trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước công tác trật tự an ninh xã hội đã được nâng lên một mức rất cao và đôi lúc người ta cũng nghĩ rằng: những bảng chỉ dẫn đó nhiều lúc đâm ra... thừa ! Cho nên việc mang 15 gam ma túy vào đất nước trong sạch này là một điều ghê gớm gây bàng hoàng khiếp sợ cho từng người dân mà chỉ có án tử hình mới được coi là xứng đáng

Nhớ lại hơn 30 năm trước đây ở Singapore đầy rẫy các tệ nạn xã hội : xì ke ma túy đĩ điếm trộm cắp...

Ngày nay chỉ với những tấm biển nhỏ xíu người Singapore đã làm nên sự tích vĩ đại về chuẩn mực đạo đức xã hội con người.

Buôn bán làm ăn:

Người Singapore rất máu buôn bán. Thận trọng vui vẻ nhưng ngã giá cũng rất nhanh. Trong quá trình giới thiệu thương lượng phân tích loại hàng họ luôn miệng ô-kê . Ở khách sạn họ giới thiệu cách bài trí giá cả từng phòng : ôkê ! Khách hàng không kịp hiểu chưa hiểu : ôkê ? Đổi tiền : ôkê !... Nhưng mà họ lại yêu cầu khách thanh toán trước toàn bộ số tiền trong thời gian khách lưu lại khách sạn. Ôkê ?... Ôkê !

Cách thanh toán cũng rất lịch lãm sòng phẳng và công khai : ở các quầy thu tiền dù là cửa hàng dọn tạm hay trong các siêu thị tiêu chuẩn đầu tiên phải là trang bị máy vi tính máy cân đo kiểm tra trọng lượng chất lượng hàng máy in phiếu thanh toán v.v... Những hàng số điện tử chạy mặt trước mặt sau ghi đủ  các thông số về giá cả trọng lượng % thuế má v.v... khách rất tiện cho việc theo dõi.

Ở các cửa hàng di động (họp chợ khoảng 10 ngày trở lại) phương thức mua bán cũng năng động hơn. Một nhân viên cửa hàng cũng có thể quyết định giá cả mặt hàng (dù là chế độ 1 giá) nếu khách có ý định mặc cả! Trên phần phiếu thanh toán giao cho khách hàng bao giờ cũng ghi rõ giá cả (trong đó có tiền thuế) số tiền khách đưa tiền còn thừa... tất cả đều ghi đầy đủ. Và có 1  dùng chữ cũng không bao giờ thiếu đó là : cám ơn và lời cám ơn này cũng rất linh hoạt. Cám ơn bạn đã đến cửa hiệu... Chúc bạn mọi ngày đều tốt đẹp mỗi ngày như mọi ngày chúc bạn hạnh phúc vui tươi còn dòng chữ Thank you được in nổi trên hóa đơn thanh toán thì không thể bị phai được dù có đến hai chục năm sau.

Nghệ thuật quảng cáo càng tuyệt hảo. Ở mỗi gian hàng đều bày sẵn những cataloge đủ loại in hình màu rất đẹp để giới thiệu sản phẩm. Khách hàng có thể vui mắt cầm chơi hoặc nghiên cứu sau này có lúc cần tìm đến. Trên các kênh truyền hình chương  trình quảng cáo được thực hiện rất xôm trò: có khách hàng đủ mọi giới mọi lứa tuổi tham dự có người dẫn chương trình giới thiệu tính năng công dụng sản phẩm có người thực hành và đến cuối chương trình là mới 1 đại diện khách hàng lên sử dụng thử sản phẩm mới của hãng. Tiết mục diễn ra từ 15 - 20 phút và lúc kết thúc người ta không quên ghi lại hình ảnh tên sản phẩm biểu tượng địa chỉ số điện thoại v.v...

Trong các khách sạn luôn có sẵn các loại sách tra cứu về buôn bán giao dịch số điện thoại các hãng sản xuất hãng buôn phục vụ cho các thương gia vãng lai hoặc khách ngoại quốc.

Thương gia Singapore trầm tĩnh song họ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội. Ông Charles Brooking Giám đốc Công ty TNHH đa quốc gia Rolls - Royce phụ trách vùng Singapore- Malaysia - Brunei cùng các chuyên viên tiếp chúng tôi trong  phòng khách của cơ quan ông. Dù biết chúng tôi qua đây với mục đích khác song ông vẫn giới thiệu 1 cách nhiệt tình những sản phẩm hình thức cơ cấu tổ chức của Công ty và mối quan hệ của Công ty với những tổ chức cá nhân có tầm cỡ quốc gia.

Ông nói : Chúng tôi có quan hệ buôn bán với Việt Nam và riêng đối với ngành của các ông tôi được biết hiện đang rất cần 1 loại hàng : đó là các loại cần cẩu hiện đại để phục vụ cho việc nâng hành hoá nặng ... nhưng các ông đang gặp khó khăn về vốn liếng. Thế nhưng cũng có 1 vấn đề khác không kém phần quan trọng đó là thủ tục. Ông Charless nói tiếp và tỏ ra rất sành thủ tục hành chính của Việt Nam - Hiện tại hồ sơ chúng tôi đã gửi còn đang nằm ở các Vụ của Bộ. Từ Bộ còn phải chuyển lên trình lên Thủ tướng Chính phủ... Ông cười: quá trình đó là rất lâu mà các ông lại đang rất cần. Bây giờ tôi mách các ông...

Công ty TNHH đa quốc gia Rolls - Royce của ông trực thuộc tập đoàn Intraco Limited là hãng sản xuất dịch vụ có tầm cỡ ở Singapore chịu sự quản lý điều hành của 1 nghị sỹ Quốc hội chuyên lo việc buôn bán chế biến thực phẩm làm hàng xuất khẩu các dịch vụ kỹ thuật sản xuất điện điện tử xây dựng công trình sản xuất vật liệu xây dựng chế tạo và dịch vụ các loại máy ép bánh xe máy trộn cần cẩu thủy lực lắp ráp ôtô sản xuất và dịch vụ máy vi tính điện thoại cầm tay... Ngoài ra phụ trách cả một Công ty chuyên lo các dịch vụ kỹ thuật cho chương trình phi thuyền không gian.

Các Côngty chuyên ngành này hoạt động rất năng động dưới sự quản lý điều hành của nhiều Chi nhánh đặt khắp nơi trên thế giới. Sản phẩm làm ra và xuất khẩu phần lớn đều diễn ra ngay ở nước ngoài.

Ông Tham Yeng Fai Tổng Giám đốc hãng Intraco cho chúng tôi xem cuộn băng hình kỷ niệm 25 năm ngày thành lập hãng với những công trình lớn đóng góp vào sự phát triển hạ tầng cơ sở và nền kinh tế Singapore trong đó có việc xây dựng tàu điện ngầm 1 hệ thống giao thông hoàn hảo rất đáng được ca ngợi.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về kỹ  nghệ chế biến và đóng gói thức ăn nóng theo định xuất phục vụ cho hành khách trên các phương tiện giao thông dài ngày ông Tân - Trưởng Ban kỹ thuật của Công ty nói với chúng tôi: Tuy đây không phải là lĩnh vực nghiên cứu của Công ty nhưng ông hứa sẽ hỏi rõ kinh nghiệm và cách thức làm của hãng hàng không Singapore và sẽ thông báo với chúng tôi biết trong 1 ngày gần nhất.

Tính cách thận trọng chắc chắn và cầu tiến lấy chữ tín làm đầu là những điểm quan trọng dẫn đến sự thành đạt của các nhà kinh doanh Singapore.

Hôm tạm biệt các nhân viên quản lý khách sạn để về nước chúng tôi xuống trả lại các chìa khóa phòng trước 12 giờ theo quy định. Các bạn bảo: chúng tôi đã mã hóa các chìa khóa từ này trước đó 1 tuần. Từ 12h01 phút thì những chìa khóa này không còn hiệu lực nữa. Các bạn cứ giữ lấy làm kỷ niệm chơi! Ôkê ?

Thật tuyệt Singapore ! Ôkê !

 

Đà Nẵng- 1996

dungbc2004

Gửi Dieu Tam

Cám ơn Dieu Tam đã ghé thăm nhé. Không dám viết khuôn đúc vì sợ bạn đọc chê là... khuôn đúc quá! Chúc DT vui vẻ có nhiều tin mới về điệu nhảy hay trên http://360.yahoo.com/profile-qrudBF4leqtpB_n.urIo!

DieuTam

Bài viết rất thú vị mặc dù dưới góc nhìn của nhà quản lý nhưng không khuôn đúc tý nào.

dungbc2004

Chào các bạn

> Hà My: Trời ở ĐN mà không đi chuyến này tiếc quá! Bài dài quá phải không vì nó là ghi chép khi nào trăm chữ sẽ...trăm chữ! Chúc HM vui khỏe
> Nish53: Thu nhập bài này được 200 chi hết 400! Lỗ nặng mà vui. Thân ái.
> MRT6: Khiếu gì đâu cứ viết trang giang đại hải ra xong rồi cầm cái kéo thật to cắt bỏ chỗ thừa chỗ không lọt tai...là thành! Bị lạc cổng lên tàu bay là vì MRT6 chưa có bằng A tiếng Anh! he he...

muaraothang6

Anh Dụng QN: chuyện mắt thấy tai nghe ở Sing của anh cũng giống hồi em đã từng đi năm 1997 cũng nhận ra những đặc điểm thú vị ấy nhưng không có khiếu kể chuyện như anh.
bọn em còn đi dạo bên bờ sông ăn tào phớ kiểu tàu tuy không ngon bằng tào phớ HN. Món ăn thì đa phần là bỏ thêm dầu hào rất chóng ngán.Quen miệng cứ đòi xin tí nước mắm mãi sau mới hiểu ra bên ấy chỉ có xì dầu.
Đi chơi tối thấy yên tâm vô cùng an ninh lắm dù không thấy bóng chú C an đâu cả.
Ở trong khuôn viên của Changi còn suýt bị lạc cổng lên tàu bay nữa chứ.
Kể vui trong nhà anh Dụng 1 chút nhé.

Nish53

Phản hồi

Ghi chép của anh hay quá đọc mà cứ ngỡ như đang xem bài của một phóng viên chuyên nghiệp trên một tờ báo nào đó.

Hà My

Anh Dung ơi! Bài dài thế? Em đang ở ĐN. Hôm qua anh Khoa có rủ hôm nay vào Quảng Nôm.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5443','jrdi397mpvuemv97m0pu9mgmr4','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-26 21:58:56','/a91968/singapore-doi-dieu-mat-thay.html')